cokhiphutro@gmail.com Số 172, đường Pháp Vân - Yên Sở - Hoàng Mai - Hà Nội
aa.200
gg1
giagoc1sanxuat1

Hiện tượng rỗ ren ở thanh ty ren, bu lông ốc vít- nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

   Rỗ ren là hiện tượng thường gặp phổ biến của các chi tiết có ren, nhất là các sản phẩm có chi tiết nhỏ, khó quan sát như kết cấu ren trong bu lông, thanh ren, ty ren... Nó là các vết xước do tác động của những yếu tố bên ngoài, do quá trình sản xuất hoặc do nguyên vật liệu. Rỗ ren chính là một trong những hiện tượng làm vỡ liên kết trong các kết cấu công trình.

1. Hiện tượng rỗ ren là gì?

   Rỗ ren xuất hiện khi hàn nguội, bề mặt của thanh ty ren, bu lông ốc vít chịu áp lực mạnh. Bề mặt ren có thể không thấy rõ nhưng khi đưa vào hoạt động, các kết cấu sẽ không ăn khớp hoặc kết hợp được với nhau do một đoạn ren nhỏ bị đứt gãy, không liền mạch.

ro_ren_-_copy

Ren trong bu lông, thanh ty ren

   Rỗ ren là hiện tượng xảy ra trong quá trình gia công, sản xuất, do tác nhân môi trường hoặc do bản thân các loại vật liệu.

2. Nguyên nhân gây ra rỗ ren ở thanh ty ren, bu lông ốc vít

   - Trong quá trình sản xuất, việc lựa chọn phôi thép là công đoạn cực kỳ quan trọng. Nếu sử dụng phôi thép quá giòn sẽ làm cho bước ren dễ bị vỡ hay nứt gãy trong quá trình tiện ren.

   - Máy tiện ren không đạt tiêu chuẩn cũng làm cho ren của thành phẩm bị ảnh hưởng rất lớn.

   - Ảnh hưởng bởi lực ma sát của các dụng cụ khi xiết hoặc vặn. Khi các lớp ren siết chặt vào với nhau, áp lực tích tụ giữa các bề mặt ren tiếp xúc với nhau phá vỡ lớp phủ oxit bảo vệ. Thiếu lớp bảo vệ này những điểm đầu của bước ren tiếp xúc chặt với nhau, ma sát tăng lên

   - Do điều kiện khí hậu làm thanh ty ren, bu lông ốc vít bị oxy hóa, dẫn tới các bước ren bị han gỉ.

   - Các tác động lực từ yếu tố bên ngoài cũng khiến các bước ren liên kết bị vỡ.

3. Hậu quả rỗ ren lên thanh ty ren, bu lông ốc vít

   Trường hợp rỗ ren nhỏ có thể không làm ảnh hưởng nhiều đến việc tháo lắp hoặc tịnh tiến thanh ren, bu lông nhưng nếu rỗ ren quá lớn sẽ gây ra một số vấn đề rắc rối trong quá trình sử dụng. Cụ thể:

   - Không thể tháo lắp hoặc dịch chuyển các chi tiết ren với các vật liệu khác như đai treo ống, kẹp xà gồ, thanh unistrut,…

   - Gây ra hiện tượng tụt ren, trượt ren do bước ren bị thiếu.

   - Phá vỡ sự liền mạch của hệ ren, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động liên hoàn của sản phẩm.

4. Các biện pháp khắc phục rỗ ren ở thanh ty ren, bu lông

   - Bôi trơn cho bu lông, đai ốc, thanh ty ren bằng dầu, nhớt là biện pháp hiệu quả nhất. Dầu, nhớt góp phần làm giảm ma sát, nguyên nhân quan trọng dẫn đến hiện tượng rỗ ren.

   - Nhiệt có tác động mạnh mẽ khi xảy ra hiện tượng rỗ ren. Việc lắp đặt ốc vít đã có khả năng gây ra nhiệt do tạo ra ma sát. Tăng tốc trong khi cài đặt sẽ làm tăng ma sát ( sức nóng) giữa các ren. Tốc độ vặn cờ lê chậm lại sẽ góp phần giảm quá trình rỗ ren.

   - Kết hợp các bộ phận của cùng một hợp kim dễ bị rỗ ren hơn là khác nguyên liêu. Tuy nhiên không phải thép không gỉ  là có thể kết hợp với nhau. Ví dụ, dòng đai ốc SS400 có thể dùng được với dòng đinh vít SS316, nhưng về tổng thể điều này sẽ làm giảm tính ăn mòn nói chung.

   - Bề mặt cấu tạo quá trơn nhẵn dẫn đến chống ma sát kém. Ren tiện có bề mặt mượt mà hơn so với ren cắt nên độ ma sát kém hơn.

  - Chọn đai ốc hãm thích hợp. Nếu đinh ốc quá chặt, ren có thể bị thắt chặt quá mức, tạo ra ma sát giữa các bề mặt khi tiếp xúc hay được xiết với nhau.

Địa chỉ : Số 172, Pháp Vân, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội( Đối diện Công Viên Yên Sở)
Điện thoại: 02436 454 448
Email: cokhiphutro@gmail.com
Giờ làm việc : Từ T2 - CN |Sáng: 8h-12h||Chiều: 13h30-17h30|
BẢN ĐỒ

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHIỆP PHỤ TRỢ HÙNG CƯỜNG