cokhiphutro@gmail.com Số 172, đường Pháp Vân - Yên Sở - Hoàng Mai - Hà Nội
aa.200
gg1
giagoc1sanxuat1

Cách xử lí các lỗi thường gặp khi thi công ty ren

   Các phụ kiện thi công cùng ty ren được ghép lại với nhau nhờ các chi tiết có ren như:  đai ốc, tắc kê đạn, nối ty ren... Các mối nối được được liên kết với nhau nhờ mối ghép ren. Tuy nhiên, khi mối ghép ren bị hư hỏng sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến các công trình. Chính vì vậy, Hùng Cường chúng tôi xin được gửi tới bạn bài viết tổng hợp các dạng hư hỏng mối ghép ty ren và phương pháp khắc phục.

   Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết bên dưới đây sẽ giúp ích được cho bạn.

1. Hiện tượng tụt ren khi lắp ty ren vào tắc kê đạn

   Tụt ren trong mối ghép có hậu quả khá nghiêm trọng với hệ treo. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến giá đỡ, đường ống làm quá trình vận chuyển của đường ống bị lệch lạc, đứt quãng..làm mất thời gian sửa chữa và thay thế.

  Tình trạng tụt hoặc vỡ ren khiến thanh ty ren không còn chịu được trọng tải, phá vỡ cấu trúc của tòa nhà, có thể gây sập nhà, hậu quả rất khó lường.

treo-ty-ren-vao-no-da-khoan

Treo ty ren vào tắc kê đạn

   Đây là lỗi phổ biến nhất mà khách hàng hay phản ánh nhất, vậy để kiểm tra xem lỗi ở đâu các bạn làm như sau:

   - Bước 1: Lấy ty ren lắp vào đai ốc, nếu khi lắp vào đai ốc ren không bị tụt chứng tỏ rằng ty ren không bị lỗi .

   - Bước 2: Lấy ty ren lắp vào tắc kê đạn, nếu bị tụt ren khi lắp vào tắc kê đạn mà không bị tụt ren khi lắp vào đai ốc chứng tỏ tắc kê đạn bị lỗi mà hiện nay hàng tắc kê đạn hay bị lỗ nhất do xuất hiện nhiều hàng loại 2, loại 3 làm giả.

   - Bước 3: Nếu lắp cả vào đai ốc và tắc kê đạn đều bị tụt ren thì có thể ty ren đã bị lỗi hoặc cả đai ốc và tắc kê đều bị lỗi. Trên thị trường xuất hiện rất nhiều hàng kém chất lượng, vì không kiểm tra kĩ lưỡng nên khách hàng vô tình mua phải. Hơn nữa hàng kém chất lượng thường có giá rẻ hơn nhiều nên nhiều người vì ham lợi trước mắt mà bỏ qua chất lượng để mua.

   - Bước 4: Nếu thử cả ty ren và đai ốc đều không bị tụt ren thì chỉ có một khả năng là bạn thi công không đúng cách.

2. Khi nối 2 thanh ty ren với nhau bằng nối ren lục giác

   Nối ty ren có tác dụng là nối các thanh ty ren lại với nhau, nhằm tăng kích thước chiều dài theo ý muốn của người thi công. Khi sử dụng nối ty ren thì khả năng chịu lực của ty ren không bị ảnh hưởng, tuy nhiên có trường hợp ty ren và nối ren lỏng lẻo là do:

noi-ren-luc-giac-ong-noi-thanh-ren

Nối ren lục giác

   - Nối ren bị lỗi: Hiện nay hàng nối ren chủ yếu nhập từ Trung Quốc và chất lượng thì không ổn định, có những lúc nối ren rất chuẩn nhưng cũng có lúc nối ren bị lỗi. Để kiểm tra xem nối ren có bị lỗi hay không thì bạn cũng dùng đai ốc để kiểm tra, nếu lắp đai ốc vào nối ren mà không bị tụt ren mà lắp vào nối ren bị tụt ren thì nối ren bị lỗi. Để xử lý hiện tượng này bạn phải tìm mua được nối ren chuẩn, nếu không tìm được nối ren chuẩn bạn nên sử dụng hộp nối ren để đảm bảo an toàn.

hop_noi_ren

Hộp nối ren

   - Ty ren bị hiện tượng đuôi chuột: Hiện tượng này rất ít xảy ra nhưng cũng vẫn có là ở đầu cây ty ren có chiều dài khoảng 10mm -20mm nhỏ hơn phần còn lai của cây ty, có hiện tượng này do khi sản xuất máy cán bị kẹt lúc phôi mới ăn và công nhân chỉnh lại máy làm cho đầu cây ty ren bị ăn lại lần 2 dẫn đến đường kính đỉnh ren của phần đầu nhỏ hơn phần còn lại. Bạn xử lý bằng cách là cắt bỏ đi phần đầu có chiều dài khoảng 20mm rồi tiếp tục thi công như bình thường.

   - Tụt ren do thi công sai cách: Điều này rất ít xảy ra vì phần lớn khi thi công đều là những công ty đã có kinh nghiệm thi công nhưng không phải là không có: Ren bị tụt do 2 đầu của hai cây ty ren nối lại với nhau không tiếp xúc tại điểm giữa của nối ren, tức là có một cây ăn vào nhiều ren hơn cây còn lại dẫn đến cây ren không được vặn đủ số vòng ren bị tụt ra.

3. Cách tính tải trọng treo của ty ren không chính xác dẫn đến chọn đường kính ty ren không phù hợp

   Trước khi thi công thì các nhà thiết kế, kĩ sư sẽ tính toán tính tải trọng treo của các loại ty ren dựa trên công thức. Nhưng hệ kết cấu là lắp ghép của nhiều bộ phận liên quan đến nhau như: Tắc kê đạn, đai ốc, giá đỡ... và kết cấu không chỉ chịu tải trọng tĩnh mà còn chịu cả tải trọng động: hiện tượng rung lắc khi động đất, rung động do xe cộ đi ngoài đường, rung động của sức gió...nên khi tính toán để chọn ty ren treo hệ thống, các chuyên gia khuyên nên để hệ số an toàn cao lên 1 chút, hệ số an toàn k = 1.5 -2 là hợp lý.

thanh_ren_m16_dep_-_thanhren.edu

Thanh ren Hùng Cường

   Ví dụ bạn tính tải trọng treo của cây ty ren = 500Kgf ( kilogam lực) thì chúng ta nên chọn ty ren có tải trọng treo = 500*2 = 1000kgf.

   Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin có liên quan đến những lỗi thường gặp đối với các mối ren ty ren. Mọi thắc mắc của quý khách hàng xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới đây để được hỗ trợ tư vấn.

Địa chỉ : Số 172, Pháp Vân, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội( Đối diện Công Viên Yên Sở)
Điện thoại: 02436 454 448
Email: cokhiphutro@gmail.com
Giờ làm việc : Từ T2 - CN |Sáng: 8h-12h||Chiều: 13h30-17h30|
BẢN ĐỒ

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHIỆP PHỤ TRỢ HÙNG CƯỜNG